Big_Trends: Đừng để điểm số đánh lừa cảm giác

Chia sẻ
TTCK Việt Nam đang trải qua một trong những thời điểm khó khăn nhất trong năm 2018.

VN-Index đã rơi xuống dưới các mốc hỗ trợ quan trọng 935 – 940 điểm và kể cả test lại mốc đáy cũ 890 điểm đã lập từ hồi đầu tháng 7. Tuy nhiên, với những gì chúng ta quan sát được trên thị trường thì việc giảm điểm tiếp hoàn toàn có thể xẩy ra nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đã có những tín hiệu đáng lo ngại.

Bất chấp số liệu tăng trưởng kinh tế, nhưng các số liệu thống kê từ các ngành được coi là mũi nhọn của Việt Nam như thủy sản, dệt may, du lịch, dịch vụ đều giảm sút. Ngoài ra, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ còn lan rộng và khó đánh giá mức độ ảnh hưởng.

Lạm phát, chỉ số CPI đều gia tăng, giá các nguồn nguyên vật liệu biến động mạnh cũng gây ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành tiêu dùng, nông nghiệp.

Như vậy, kinh tế đang gặp những vấn đề khó khi mà kinh tế thế giới đang biến động khó lường. Giải pháp đối với Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân nhưng cũng cần linh hoạt chuẩn bị ứng phó với những cú sốc đến từ nền kinh tế thế giới.

Diễn biến trên TTCK tuần qua rất đang lo ngại, liên tiếp có các phiên giảm điểm tiêu cực với lực bán lớn trên toàn bộ thị trường. Điều này chứng tỏ việc mốc 890 rất khó giữ vững trong tuần tới. Xa hơn, thị trường vẫn có thể  xuống tiếp vùng 750 – 800 điểm, khu vực hỗ trợ rất mạnh của thị trường.

Rõ ràng, việc lựa chọn giao dịch thế nào để có lãi là nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với các nhà đầu tư. Tất nhiên việc giảm điểm của cả thị trường hiện nay chắc chắn không phù hợp với các giao dịch ngắn hạn. Tâm lý nhà đầu tư xuống thấp nhất trong vòng 9 tháng đầu năm. Tâm lý bi quan bao trùm toàn thị trường khiến thanh khoản trung bình giảm sút.

Khu vực test đáy cũ 890 điểm dường như không xuất hiện những cú hồi phục ấn tượng đáng kể nào. Điều này cho thấy, việc VN-Index giảm tiếp xuống vùng 860, 800 hoăc thậm chí mốc 750 là rất cao.

Tất nhiên, việc dự báo này không quan trọng bằng việc chúng ta sẽ làm gì trong hiện tại và thời gian sắp tới. Cho dù thị trường có giảm điểm sâu hơn hoặc rơi về mốc không thưởng như 750 điểm trong tháng 11 thì cũng không phải là câu chuyện ngày tận thế của thế giới.

Việc thị trường giảm mạnh đầy hứa hẹn thời gian tới cũng không thể nào giải thích được tại sao kinh tế việt nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt có chăng chúng ta chỉ có thể giải thích được rằng tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng lớn và hệ quả đã gây ra những hành động phi lý như là giao dịch mua bán không dựa trên cơ bản của cổ phiếu.

Tuần giao dịch tới, VN-Index sẽ rất khó khăn để giữ vững được mốc 880 – 890 điểm, các mốc hỗ trợ cứng không có những phiên pullback đáng kể như vậy, việc của nhà đầu tư là hãy đợi thị trường giảm thấp, các cổ phiếu tốt bị bán tháo không thương tiếc và lúc đó, chúng ta sẽ mạnh mẽ mua vào. Thị trường rơi vào giai đoạn điều chỉnh không phải là thời điểm quá lo sợ mà lại là cơ hội. Đừng để điểm số đánh lừa cảm giác, hãy tư duy như một nhà đầu tư thực thụ để lựa chọn các cổ phiếu chất lượng cao đang bị bán rẻ và rẻ hơn từng ngày.

Big_Trends/ĐTCK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *