Làm chủ cuộc chơi tài chính

Chia sẻ

Những nhà đầu tư lâu năm, trải qua thời gian dài “chinh chiến” trên thị trường chứng khoán, có lẽ sẽ cảm nhận được rằng chính tư duy đầu tư, chứ không phải điều gì khác, là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc đầu tư có thành công hay không.

Làm thế nào để thành công trong tài chính, làm chủ tiền bạc, khiến tiền làm việc phục vụ cho nhu cầu cuộc sống và mang lại hạnh phúc cho mỗi người? Có lẽ, những bài học từ các bậc thầy tài chính trong thế giới đương đại sẽ giúp được các nhà đầu tư trong việc kiếm tiền, giữ tiền, trở nên giàu có và sống có ích. Và không hẹn mà gặp, các bậc thầy này có những nguyên tắc khá giống nhau trong đầu tư.

Không để mất tiền

Tony Robbins

“Không để mất tiền” là nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư mà Tony Robbins – tác giả, triệu phú tự thân – đề cập trong cuốn Money – Master the game (Tiền – Làm chủ cuộc chơi). Trong cuốn sách, Robbins chia sẻ: “Trong khi quá nhiều người trong số chúng ta đang tập trung vào việc kiếm tiền, thì hầu hết các nhà đầu tư thành công nhất hành tinh lại bị ám ảnh bởi việc không để mất tiền”.

Lời khuyên của Robbins cũng giống với lời khuyên của nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett, người đã đưa ra nguyên tắc số 1 là “Không bao giờ để mất tiền”, và nguyên tắc số 2 là “Không quên nguyên tắc số 1”.

Warren Buffet

“Không để mất tiền” có thể được xem là thành công của các nhà đầu tư trong đợt điều chỉnh khá mạnh vừa qua của thị trường chứng khoán Việt Nam, khi VN-Index giảm từ mức đỉnh 1,204 điểm xuống 931 điểm, nhiều nhà đầu tư bị mất tiền, 20% tài khoản đã là con số ít. Những nhà đầu tư bị mất tiền sau đó thường cảm thấy chán nản, không muốn quay lại thị trường chứng khoán, quyết định “rửa tay gác kiếm”, rời bỏ cuộc chơi.

Muốn không bị mất tiền, dù là Robbins hay Buffet cũng khuyên bạn nên học hỏi thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất cứ điều gì. Học là điều đầu tiên mà nhà đầu tư cần làm để đạt được thành công vững chắc về mặt tài chính. Nhà đầu tư ít nhất cần phải hiểu được những nguyên tắc cơ bản. Nhà đầu tư cũng cần đa dạng hóa các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro, không nên đặt cược mọi thứ vào thị trường chứng khoán, mà cần biết cách phân bổ tài sản để bảo vệ tiền qua những thời kỳ suy thoái.

Liều nhận những rủi ro nhỏ để thu về phần thưởng lớn

“Mặc dù không có cái gì thu về mà không có rủi ro, nhưng mọi bậc thầy về tiền bạc trên thế giới này sẽ nói với bạn rằng một trong những thành phần quan trọng nhất của các danh mục đầu tư là tìm được những vụ đầu tư có rủi ro và phần thưởng không cân xứng”, theo Robbins.

Để làm được việc đó, bạn phải áp dụng nguyên tắc 1 lấy 5. Với 1 đồng mạo hiểm, bạn có tiềm năng kiếm được 5 đồng. Bạn có thể sai 4/5 lần, nhưng miễn là bạn đúng ở lần thứ 5, bạn sẽ san hòa tất cả. Tất cả đều liên quan đến nguyên tắc “liều nhận những rủi ro nhỏ để thu về phần thưởng lớn”.

George Soros

Ngay cả nhà đầu cơ ưa mạo hiểm số một thế giới George Soros cũng từng nói: “Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai.”

Mỗi nhà đầu tư có phương pháp quản trị rủi ro riêng. Soros quản trị rủi ro bằng cách chấp nhận nó. Khi chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư sẽ không bao giờ cho phép bản thân đánh cược tất cả. Nếu đã giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất, nhà đầu tư có thể đi ngủ hoặc làm một chuyến đi nghỉ mát dài ngày.

Hành động hay tham gia cuộc chơi và sẵn sàng chơi đến cùng

Hành động mới có kết quả. Muốn được tự do tài chính, bạn không thể chỉ trông chờ vào đồng lương, mà cần phải đầu tư. Bạn cũng không cần phải thật giàu có mới bắt tay vào đầu tư. Ngay cả khi đầu tư một khoản nhỏ, bạn cũng có thể xây dựng sự giàu có nhờ sức mạnh của lãi kép. Đầu tư càng sớm, bạn càng có thể kiếm tiền nhiều hơn.

Robbins nhấn mạnh: “Bạn phải đưa ra quyết định đầu tiên, và cũng là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời tài chính của bạn, đó là trở thành chủ sở hữu thay vì làm người tiêu dùng. Đừng nhìn vào mức lãi suất gửi tiết kiệm quá nhiều, mà hãy nhảy vào cuộc chơi” và “Nơi tốt nhất để đạt được lợi nhuận lũy tiến trong nhiều năm chính là thị trường chứng khoán.”

Nhưng, một khi đã tham gia vào cuộc chơi, bạn hãy chơi đến cùng. Nếu như bạn rút tiền ra khi thị trường sụt giảm và không quay lại vào đúng thời điểm, bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội thu hồi lại khoản lỗ. Robbins cho rằng: “Mối nguy hiểm lớn nhất không phải là giai đoạn điều chỉnh thị trường hay thị trường rơi vào chiều giá xuống, mà đó là việc nằm ngoài cuộc chơi.” Không đầu tư, bạn không thể khiến tiền sinh ra trong lúc đang ngủ hay cảm nhận được sức mạnh của lãi kép.

Người giàu là người biết cho đi và biết ơn người khác

Làm chủ được tài chính, hơn hết chính là làm chủ được cuộc sống của bản thân và giúp đỡ được nhiều người khác.

Về lối sống, Robbins đề nghị bạn nên tiết kiệm tiền. Bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ, sau đó tăng lên từ từ với mỗi lần tăng lương hoặc tiền thưởng bạn nhận được. Điều này sẽ xây dựng quỹ tự do của bạn – nguồn thu nhập suốt đời này sẽ cho bạn một sự đảm bảo về mặt an toàn tài chính.

Muốn tận dụng hết giá trị của 1 đồng? Thế thì, bạn cần chi tiêu vào những thứ có thể gia tăng nhanh chóng chất lượng cuộc sống của bạn và ngừng chi tiêu vào những thứ không bổ sung thêm giá trị cho cuộc sống của bạn. Thay vì tiêu 800,000 đồng (40 đô la) một tuần để đi ăn tối bên ngoài, việc tận hưởng bữa ăn giá rẻ tại nhà với bạn bè có thể giúp bạn tiết kiệm tới 2,000 đô la mỗi năm. Và nếu bạn đầu tư số tiền đó và kiếm được lợi nhuận hàng năm lên tới 8%, trong vòng 40 năm, bạn sẽ có hơn nửa triệu đô la.

Và cuối cùng, hãy cho đi. Robbins cho rằng: “Cuộc sống thực sự là tạo ra những điều ý nghĩa. Những điều ý nghĩa và giá trị không phải đến từ những thứ chúng ta đạt được hay có được, mà đến từ những điều chúng ta cho đi. Đến cuối cùng thì những thứ chúng ta có được không bao giờ làm ta hạnh phúc mãi mãi. Nhưng chúng ta trở thành con người như thế nào, và những gì chúng ta đã đóng góp xây dựng được cho cuộc đời sẽ mang lại cho ta hạnh phúc”.

FILI/Vietstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *